Cách Làm Seo 2020 để lên Top Google Trong 1 Tuần

Học hỏi nhiều team publisher, làm nội dung và SEO giỏi ở Việt Nam cũng như trên Thế giới, Đội ngũ Phương Án Kinh Doanh đã nghiên cứu cách làm SEO 2020 với mục tiêu làm thế nào để bài viết lên Top Google chỉ trong 1 tuần. Để làm được điều này, đầu tiên là phải chăm chỉ, thứ hai là nói không với Black hat SEO.

Cách làm SEO 2020 sẽ như thế nào?

Trường phái SEO của Phương Án Kinh Doanh sẽ luôn là White hat SEO – tức là nói không với tip trick và sử dụng tool để làm auto (tự động). Điều này có nghĩa là, chúng ta SEO bằng:

 • Seo bằng nội lực thực sự của bản thân
 • Seo bằng những gì mà Google cho phép
 • Seo bằng sự chăm chỉ, cày cày cày cày.
cách làm seo 2020
Cách làm SEO 2020. Nguồn: Internet

Đây là 4 vấn đề phải giải quyết của SEO:
– 1. Onpage (Kỹ thuật SEO nội dung)
– 2. Content (Chất lượng Nội dung)
– 3. Backlink (Link trỏ về website)
– 4. Traffic (Lượt truy cập).

1 Onpage tối ưu cho SEO trang Web

Đây là vấn đề có liên quan tới web và code, với những web sử dụng nền tảng WordPress thì chúng ta sẽ cài đặt các plugin về SEO như Yoast SEO để tối ưu Onpage của Website.

2 Viết content thế nào Cách làm SEO 2020

Rất nhiều bạn đang sử dụng các robot để đi copy bài về và dùng tool spin để spin text nhưng chắc chắn là không tốt. Google biết điều này. Các bạn có thể sử dụng khi web mới tinh và cần có 30-50 bài tạo độ tin cậy.

Còn để SEO cho web, cho bài viết lên top trên Google tìm kiếm nhanh nhất, thì chúng ta cần viết các kiểu bài sau:

 • Kiểu bài viết TỔNG HỢP: được đúc kết từ nhiều bài cùng 1 chủ đề, nội dung thành 1 bài viết, sau đó xào nấu và chỉnh sửa câu cú lại để thành 1 bài viết của riêng mình, đọc mượt mà theo câu cú văn phong của riêng. Đương nhiên, chúng ta nên tự viết phần mở bài và kết bài để đạt mục đích truyền tải của bài viết.
 • Kiểu bài tự viết, tự nghĩ tự chém: cần sự khác biệt, độc đáo, tạo ra giá trị thực sự. Ngoài ra có sức lan toả, chất thật sự để mang đi chia sẻ hay khiến nhiều người share, kéo traffic về trang web.

Về format bài, loại bài, có các dạng sau:

 • Dạng Review/ Đánh giá: Đánh giá Samsung Note 9…;
 • Dạng Thông tin, trả lời câu hỏi What/ Why: … là gì, Tìm hiểu về…; Tại sao nên…; Tại sao phải…
 • Dạng hướng dẫn/ trả lời câu hỏi How/ When: Hướng dẫn…; Phương pháp…; Cách làm…; Cách tạo…; Thủ thuật tăng…; Khi nào cần…; Khi nào phải…
 • Dạng List/ Danh sách, tổng hợp của các dạng trên: Top 5 cách…; 7+ Phương pháp…; 10 Công cụ…; Tổng hợp Các Website Bán vé máy bay, Share tài liệu…

Còn để tìm kiếm nội dung hot thì có kha khá bài viết liên quan, mà đơn giản nhất là chúng ta sẽ liệt kê các web đối thủ, tìm trong top page những bài có nhiều từ khoá là những chủ đề dễ lên top. Chỉ cần kiếm tầm 5-10 web đối thủ và top page của họ là cũng kha khá từ khoá chủ đề để viết rồi.

Nhưng đấy chỉ là mẹo, kỹ thuật giúp nhanh chóng nắm bắt cái gì hot. Còn thực tế, quan trọng nhất là bạn phải hiểu tâm lý người đọc, phải biết người dùng tìm kiếm những từ khoá nào, gõ cái gì vào ô tìm kiếm của Google, họ tìm kiếm từ khoá này để làm gì. Chưa hết, khi họ vào bài viết của chúng ta, cần phải đảm bảo viết có tâm để người dùng ở lại web lâu hơn, đọc hết bài và muốn đọc bài khác nữa chứ không phải vừa vào cái đã muốn tắt trang đi rồi.

Trước khi viết chúng ta đừng quên kiểm tra lại đã có bài viết nào cùng từ khoá này chưa, nếu viết rồi thì tốt nhất nên viết từ khoá khác, hoặc cập nhật nội dung cũ để trang web, bài viết luôn tươi mới, chất lượng.

cách làm seo 2020
cách làm seo 2020

3 Đi backlink trong Cách làm SEO 2020 cũng rất quan trọng

Trước đây, rất nhiều bạn, đơn vị làm SEO cứ tìm mọi cách phủ từ khoá bằng cách rải thật nhiều, thật nhiều, forum rồi blog, PBN… nhưng Google đâu có ngu các bạn. Họ biết mà. Tư duy đi backlink để làm SEO tốt nhất là hãy đặt chất lượng lên đầu tiên:

 • Đi backlink ở những chỗ có traffic, đừng mất thời gian cho nơi không có/ ít traffic.
 • Đi backlink cũng nên viết bài có tâm có chất lượng, để cả bài viết đi backlink cũng lên top.
 • Đi backlink bằng cách lựa chọn những forum, những diễn đàn mạnh có traffic thật mới đi (voz, tech, tinhte,…)

Những bài viết chất lượng trên web tốt nhất sau 3-5 ngày, để chắc chắn bài viết đã ĐƯỢC INDEX rồi chúng ta mới nên đi backlink. Tránh trường hợp “ăn thịt content”, bài backlink lấy mất top của bài chính cần SEO. Bài backlink có thể lấy 1 luận điểm (subheading thẻ h2) (nếu bài đủ dài) để làm tiêu đề.

Đồng nghĩa ta cần thay đổi h2 h3 h4 xuất hiện đầy đủ, đồng thời phải viết lại phần mở bài, kết bài như một bài viết chất thực sự để bài viết có thể lên top. 1 bài viết cần SEO top không cần rải quá nhiều link làm gì, có khi còn bị Google soi phát, hãy đi 3-5 link thôi là đủ rồi. Đi cuốn chiếu như sau, ngày 1 viết thì ngày 5 đi backlink, ngày 2 viết thì ngày 6 đi backlink, ngày 3 viết ngày 7 đi… cứ như vậy

Xem thêm: Cách đi Backlink khi làm SEO (A-Z)

4 Traffic để hỗ trợ đẩy SEO lên top

Traffic hay lượt truy cập là vấn đề quan trọng nhất của một trang web. Chỉ cần có traffic thì đảm bảo với các bạn website chắc chắn sẽ lên top. Do đó, công việc của team Content sau khi viết bài bắt buộc phải kéo traffic về cho bài viết của website đó.

“100 traffic lúc đầu, sẽ là tiền đề để bài viết đó có được 100k traffic về lâu về dài”

Dùng mọi cách để kéo traffic về bài viết của mình. VD: Đăng lên Facebook, Google +, Linkedin, Twitter, Instagram, Youtube, Fanpage, Blog, Pinterest, Medium… Facebook thì có trang cá nhân, các hội nhóm (group), comment ở các fanpage có status nhiều like comment.

Mới đầu, chúng ta có thể ngại đăng, thấy đăng lên chỉ có vài chục traffic hay thậm chí vài traffic. Nhưng thực chất chỉ 1-2 traffic cũng thật sự rất rất quan trọng. Làm càng nhiều chúng ta sẽ càng biết cách kéo traffic làm sao cho nhiều.

5 Công việc cần làm mỗi ngày của 1 SEOer trong cách làm SEO 2020

 • Mỗi ngày viết 3-5 bài mới (Là dạng tự viết, hoặc dịch, hoặc tổng hợp như đã nói ở trên (viết có tâm, tạo ra giá trị, bởi viết 3-5 bài chất lượng mà có người đọc, có thể kéo traffic còn hơn viết 20 bài thiếu chất lượng, không ai vào đọc, không tạo ra giá trị).
 • Đi backlink từ hệ thống site, tự spin lại các bài viết chất, tổng hợp chất mà mình đã làm– Đi backlink ở các diễn đàn, forum lớn có traffic
 • Đi kéo traffic cho các bài viết của mình (100 traffic cho mỗi bài là tốt nhất).
 • Nghiên cứu, học hỏi thêm về các chủ đề marketing, SEO, content.
 • Nghiên cứu về trải nghiệm người dùng, làm sao để mình có thể điều hướng khách hàng đọc và click trong bài viết của mình càng nhiều càng tốt.…..

Tổng kết Cách làm SEO 2020

Tóm lại, đừng tư duy lối mòn, tư duy chộp giật ăn sổi các bạn ạ. Đừng GSA hay bất kỳ tool nào. Hãy sạch sẽ, tinh khôi để tạo giá trị thật sự và nâng cao giá trị bản thân.

Seo hay bất cứ việc gì thì điều quan trọng nhất vẫn là chăm chỉ, chỉ có điều với SEO cần thêm sự kiên nhẫnnhẫn, chịu khó. SEO chính là hơn nhau ở chỗ này: chịu khó làm, làm ra khối lượng, làm những thứ mà người khác “không siêng để làm”. 10 bài viết thì chỉ cần lên 1 2 bài thôi là ngon lành lắm rồi, khi mình làm thì mình cần phải cảm được từ khóa, cảm được mình có thể lên từ khóa đó không.

Tổng hợp kiến thức bởi phuongankinhdoanh.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo