Hướng dẫn Tự làm Website bằng WordPress từ A-Z cực đẹp: Kinh Doanh và Kiếm Tiền Online Cần Phải Có

Bạn đang làm ăn và muốn việc KINH DOANH của mình tốt hơn, vượt lên đối thủ?

Bạn muốn tối ưu chi phí nhân sự, giảm tiền thuê cửa hàng, mặt bằng mà vẫn bán được hàng?

Bạn muốn bán trên mọi miền Tổ quốc, thậm chí ra nước ngoài?

Bạn muốn có hệ thống kinh doanh tự động, ngủ vẫn ra tiền, tiền tự chảy vào túi?

Hay đơn giản, bạn cần thức thời trong thời đại công nghệ phát triển kinh hoàng?

Đơn giản hơn nữa là chạy theo trend khi dịch bệnh ngày một nhiều, con người ta lại càng ngày càng lười, muốn ngồi tại nhà đặt hàng?

 

Nếu một trong những câu trên bạn có thể trả lời YES thì bạn đang ở đúng nơi rồi bởi PAKD gửi tới bạn tin rất vui: PAKD sẽ hướng dẫn các bạn (dù không biết lập trình, thậm chí “mù” công nghệ) cách để tự làm Website từ A-Z để có thể phục vụ việc kinh doanh, bán hàng hay kiếm tiền online. Mình có thể đảm bảo rằng xem xong, bất kỳ ai cũng có thể tự thiết kế website được và có thể bắt đầu kiếm tiền rồi.

 

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top

  Tại sao cần Website

  Cửa hàng của bạn không thể mở cửa tới đêm được. Giờ giấc thường từ sáng 6 7h sáng đến muộn là 21 22h. Sau giờ đó, rất ít người ra đường, bởi vậy cửa hàng bị hạn chế về thời gian mở cửa. 

  Khác với cửa hàng, Website luôn hiện hữu dù là 11h đêm hay 1 2 giờ sáng. Khách hàng nằm trong chăn, tìm kiếm sản phẩm họ cần và vào website của bạn. Họ sẽ đọc các bài viết về sản phẩm của bạn, website giống như một người nhân viên online tự động giới thiệu mọi thứ về cửa hàng của bạn với Khách hàng.

  Có 1 nhân viên khoẻ mạnh, làm việc không nghỉ, lại rất ngoan, rất nghe lời, thì bạn có muốn tuyển không?

  Bởi Khách hàng có thể vào website của bạn dù họ đang ở cách xa bạn cả trăm, cả nghìn cây số, lại là một nhân viên hoạt động không nghỉ, bất kể ngày đêm, nên đây là phương án cực kỳ hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn.

  So sánh đơn giản như sau: muốn quảng bá thương hiệu cửa hàng, bạn thường phát tờ rơi, gửi catalog sản phẩm tới những người ở gần cửa hàng bạn để họ biết: “À, chỗ đó có cửa hàng bán XXX” ^^ Khách hàng có thể xem hoặc vứt luôn tờ rơi đó. Cứ cho họ xem nhưng vì đang trên đường, hoặc đang bận việc, họ sẽ để đâu đó và rồi lãng quên mất.

  Khác với quảng bá offline, website giúp bạn quảng bá nhanh hơn, hiệu quả hơn bởi Website không mất đi đâu cả, nó luôn ở trên Internet, chứa được nhiều thông tin hơn tờ rơi (phụ thuộc vào người chủ đưa lên website thông tin gì) và Khách hàng chưa vào thì có thể tìm kiếm Google, còn vào rồi biết đâu lại nhớ, lần sau chỉ việc tìm kiếm lại website đó dù chỉ nhớ mang máng cái tên.

  Như đã đề cập ở trên, tờ rơi, hay catalog dù  in màu thì cũng bị giới hạn về lượng thông tin và cách thức thể hiện. Còn với Website, bạn có thể đưa lên không hạn chế ảnh, video hay hiệu ứng giúp gây ấn tượng với Khách hàng. Chắc chắn mảng Bất động sản, Khách hàng muốn ngay lập tức tham quan 1 chút nội thất. Còn với sản phẩm điện thoại, họ muốn nhìn thấy một video mô tả tính năng một cách trực quan…

  Bạn đã biết cửa hàng offline và website, ai thắng rồi đúng không?

  Không thể nói là không cần nhân viên, không cần cửa hàng được. Đây là những điều cần thiết trong việc kinh doanh bán hàng nếu sản phẩm của bạn là đồ vật lý. 

  Tuy nhiên, cửa hàng có nhược điểm là hạn chế về số lượng khách hàng. Hầu hết mọi người rất lười di chuyển nên nếu khoảng cách từ 5 – 7km, khả năng họ sẽ tìm đến cửa hàng khác thay vì cửa hàng của bạn. Bạn sẽ nghĩ tới việc mở thêm cửa hàng thứ hai cách cái thứ nhất 10km? Lại phải thêm chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên cũng như bạn sẽ phải đầu tư cơ sở vật chất, tu sửa trang trí; kho hàng bị chia 2 nơi; bạn phải chạy đi chạy lại để quản lý… thật rắc rối.

  Website giải quyết được. Website không có tốn nhiều chi phí, đặc biệt sau khi bạn được PAKD hướng dẫn cách làm web. Bởi với nhân viên mang tên Website, khách hàng đơn giản là tìm kiếm trên mạng Internet, chọn sản phẩm ưng ý rồi đặt hàng hoặc hỏi nhân viên chăm sóc online để được hỗ trợ mua ngay. Quá tiện, quá tiết kiệm phải không?

  Bởi PAKD team hướng đến sự dễ dàng nhất để bạn – người không biết gì về code, cũng có thể tự làm website. Và làm cực nhanh, để còn chuyển sang việc kinh doanh chứ.

  Các Khái niệm Cơ bản

  Tên miền (tiếng anh là Domain – đọc đô-mên) có dạng name.com. Ví dụ như của PAKD là phuongankinhdoanh.com trong đó phuongankinhdoanh là tên bất kỳ chúng ta có thể đăng ký, còn .com ở đây là đuôi tên miền

  Tên miền Quốc tế có đuôi: .com / .net / .info / .xyz …

  Tên miền Việt Nam có đuôi: .vn / .com.vn / .net.vn / .edu.vn …

  Ở dưới mình sẽ giải thích rõ hơn để các bạn hiểu bản chất của tên miền.

  Hosting hay Server (tiếng Việt là máy chủ) là nơi để chứa website, là nơi tên miền (domain) trỏ về.

  Mình cũng sẽ giải thích bằng ví dụ để bạn hiểu bản chất của Hosting Server ở dưới.

  WordPress là một bộ code dựa trên ngôn ngữ PHP và là mã nguồn mở, tức cho phép nhiều người cùng xây dựng sửa chữa.

  Lấy 1 ví dụ về Nhà đất để giúp bạn dễ hiểu

  Website WordPress – giống Ngôi nhà, nhưng là nhà Online.

  Nhà online của PAKD bạn đang xem đây, tự do khám phá nội thất (nội dung) nhé – còn nhà offline của PAKD là ngôi nhà 3 tầng, xây cũng lâu rồi, khá tốn tiền thuê thợ xây và mua nội thất các bạn ạ ^^ chắc ai cũng vậy ha.

  Domain (tên miền) – giống Địa chỉ nhà nhưng là nhà online

  Địa chỉ online của PAKD là phuongankinhdoanh.com, bấm vào hoặc gõ địa chỉ trên lên trình duyệt web là bạn vào nhà online (website) của PAKD – địa chỉ offline của PAKD – là địa chỉ Số 100 ngõ 30 phố ABC, quận XYZ, TP HCM, Việt Nam (mình ví dụ nhé).

  Hosting (Máy chủ) – giống Đất, là nơi để dựng nhà, nhưng là đất trên Internet để chứa ngôi nhà.

  Đất offline của PAKD là mảnh đất 45m2, dạng nhà ống với kích thước 4m mặt tiền x ~11m dài nằm ở địa chỉ trên. Trong khi đó, đất online của PAKD là server 4GB RAM, 60GB ổ cứng…

  Như vậy, mình đã giải thích mối liên hệ Domain – Hosting – Website qua ví dụ Địa chỉ – Đất – Nhà để giúp các bạn dễ hình dung, và hiểu bản chất của Website, Domain, Hosting. Nếu còn chỗ nào chưa rõ, hãy để lại tin nhắn nhé.

  Các bước Chuẩn bị

  Bạn cần đăng ký địa chỉ online – hay chính là việc mua Domain (tên miền) để xây dựng website.

  Domain (Tên miền) là tên do bạn tự lựa chọn, có thể là theo tên cửa hàng, cũng có thể là tên nào đó bạn thích miễn là chưa có người đăng ký trước đó.

  Có nhiều công ty cung cấp, bán tên miền, ở Việt Nam như Mắt Bão, PA, Nhân hoà… hay Quốc tế là GoDaddy, NameCheap, kể cả Google cũng lao vào bán.

  Việc đăng ký và mua rất đơn giản kể cả với người không rành công nghệ. Tuy nhiên, PAKD có thể hỗ trợ, giúp bạn mua dễ dàng vì việc này thực hiện 1 lần, không cần mất thời gian với bạn chưa bao giờ mua hoặc lo sợ bị lừa.

  Trường hợp bạn tham gia khoá học Làm Web Kinh doanh 3 Giờ của PAKD team, bạn được PAKD hỗ trợ 1 tên miền để có thể thực hành ngay mà không mất tiền mua.

  Tương tự Tên miền, bạn cũng cần mua Hosting (mua đất) để xây nhà (website). 

  Hosting giống như mảnh đất, đất càng to rộng thì càng đắt, nên việc chọn mua hosting cũng giống như đi xem đất, xem nhà trước khi mua. Bạn hãy lựa chọn theo nhu cầu. Ở đây, nếu bạn là người mới, cứ chọn gói Hosting rẻ nhất. Còn với những bạn rành công nghệ, có thể tuỳ chọn gói phù hợp hoặc liên hệ mình để PAKD team hỗ trợ.

  Hầu hết các công ty cung cấp tên miền đều cung cấp Hosting ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể mua luôn nếu ngại tìm hiểu nhiều.

  Việc đăng ký cũng không phức tạp hơn tên miền, ai cũng có thể mua và được hướng dẫn chi tiết bởi chính đội ngũ bán hàng của đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, những người chưa rành công nghệ chắc chắn không muốn động vào, bởi việc này chỉ làm 1 lần, mục đích của các bạn là làm web để kinh doanh, bán hàng, kiếm tiền chứ không phải nghiên cứu Hosting. 

  Hiểu được tâm tư đó, PAKD cũng hỗ trợ mua giúp và cài đặt hosting cho những bạn tham gia khoá học Làm Web Kinh doanh 3 Giờ của PAKD team. 

  Vì WordPress là mã nguồn mở nên được cung cấp miễn phí tại WordPress.org.

  Những bạn rành công nghệ có thể tải về, cài trên local (máy của bạn) để thử. Còn những bạn không rành công nghệ, lúc mua domain, hosting, nhà cung cấp sẽ có sự hỗ trợ nhất định trong việc cài Website WordPress lên hosting.

  Quá trình này cũng làm 1 lần và với những bạn ngại xử lý, PAKD cũng sẽ hỗ trợ, dành cho các bạn đăng ký tham gia khoá học Làm Web Kinh doanh 3 Giờ của PAKD team.

  Nếu bạn chưa có kiến thức gì về mảng website thì chắc chắn sẽ bỡ ngỡ với các khái niệm Theme, Plugin. 

  Theme là giao diện, giống như chiếc áo vậy. Bạn có thể thay áo mỗi ngày. Website bạn cũng có thể thay áo (đổi theme) nhưng đừng thay mỗi ngày, mệt lắm ^^

  Plugin là thành phần chức năng giúp website trở nên mạnh mẽ, năng động hơn. Giống như bạn mang đồng hồ SmartWatch, cầm iPhone và tai nghe AirPod đi ra đường vậy. Trông ngầu và tiện ích hơn đúng không?

  Theme và Plugin có thể tìm thấy trên trang WordPress.org cũng như trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên có những điểm lưu ý sau:
  – Theme, Plugin trên WordPress.org là miễn phí, nhưng rất hạn chế, tiền nào của nấy mà, điều mà ai cũng hiểu.

  – Theme, Plugin trên mạng, đồ xịn chất lượng thường kèm chữ Premium. Nhưng giá rất đắt. Còn nếu cũng là Premium nhưng cho tải miễn phí, bạn hãy cẩn thận vì có thể chứa Virus/ Trojan, là những thứ có thể làm hỏng website của bạn, lợi dụng website của bạn để làm việc xấu hoặc lấy trộm thông tin nào đó mà bạn lỡ để lộ. Rất nguy hiểm đúng không.

  Vậy làm thế nào để có Giao diện đẹp, có Chức năng mạnh mẽ dành cho Website của bạn. PAKD team sẽ hỗ trợ với những bạn đã đăng ký tham gia khoá học Làm Web Kinh doanh 3 Giờ của PAKD team.

  1 số công cụ hỗ trợ bên lề trong việc hỗ trợ làm web như:

  1 – Photoshop giúp thiết kế ảnh sản phẩm, ảnh cho website.

  2 – PhotoResize giúp nén ảnh, để ảnh nhẹ hơn, giúp cải thiện tốc độ Website.

  3 – Google Translate – công cụ dịch giúp bạn dịch từ tiếng bất kỳ sang tiếng Việt và ngược lại để thể hiện lên Website.

  Ngoài ra, có nhiều công cụ hỗ trợ không chỉ làm web mà còn giúp cải thiện tốc độ làm việc, kinh doanh. PAKD với phương châm hỗ trợ kinh doanh cho người người, nhà nhà, sẽ chia sẻ dần qua các bài viết trong thời gian tới. Nếu bạn muốn được cập nhật nhanh nhất, tham gia cộng đồng VIP Member để được sự hỗ trợ tốt nhất, nhanh nhất từ PAKD team và cộng đồng nhé.

  Thực hành Tự Thiết kế Website

  Bạn vào 1 trong các link dưới đây để mua tên miền:
  Nhà cung cấp Việt Nam
  - Mắt Bão 
  - PA Việt Nam
  - Nhân Hoà
  Nhà cung cấp Quốc tế
  - GoDaddy
  - NameCheap

  Do mỗi nhà cung cấp có 1 cách thể hiện khác nhau, nên PAKD chưa thể làm hướng dẫn cho từng nhà cung cấp được nhưng sẽ hỗ trợ để các bạn đăng ký được nếu bạn ngại, không rành hoặc sợ bị nhầm.

  Tuy nhiên, ở thời điểm này, bạn chưa nên mua tên miền ngay bởi, bạn đang trong quá trình học. PAKD khuyến cáo bạn sử dụng tên miền do PAKD hỗ trợ và là MIỄN PHÍ. Do số lượng có giới hạn nên chỉ dành cho các bạn đã đăng ký tham gia khoá học Làm Web Kinh doanh 3 Ngày của PAKD team.

  Bạn vào 1 trong các link dưới đây để mua hosting (máy chủ):
  Nhà cung cấp Việt Nam
  - Mắt Bão 
  - PA Việt Nam
  - Nhân Hoà
  Nhà cung cấp Quốc tế
  - GoDaddy
  - NameCheap

  Do mỗi nhà cung cấp có 1 cách thể hiện khác nhau, nên PAKD chưa thể làm hướng dẫn cho từng nhà cung cấp được nhưng sẽ hỗ trợ để các bạn đăng ký được nếu bạn ngại, không rành hoặc sợ bị nhầm.

  Tuy nhiên, ở thời điểm này, bạn chưa nên mua hosting ngay, bởi bạn đang trong quá trình học. PAKD khuyến cáo bạn sử dụng hosting do PAKD hỗ trợ và là MIỄN PHÍ. Do số lượng có giới hạn nên chỉ dành cho các bạn đã đăng ký tham gia khoá học Làm Web Kinh doanh 3 Ngày của PAKD team.

  Sau khi mua domain (tên miền) và hosting (máy chủ) tại 1 trong các nhà cung cấp ở trên. Bạn tiến hành cài đặt rất dễ dàng theo hướng dẫn từng bước từ chính nhà cung cấp. Do mỗi nhà cung cấp có 1 cách thể hiện khác nhau, nên PAKD chưa thể làm hướng dẫn cho từng nhà cung cấp được nhưng sẽ hỗ trợ để các bạn đăng ký được nếu bạn ngại, không rành hoặc sợ bị nhầm.

  Sau khi cài đặt xong, bạn chuyển sang cấu hình, cài đặt theme, plugin và bắt đầu tự thiết kế web.

  Thực tế, các bước trên ai cũng giống ai, và chỉ làm 1 lần duy nhất ban đầu. Đó là lý do, PAKD khuyến cáo các bạn mới làm không nên dành thời gian cho những việc trên. Còn phần này mới là phần khác biệt giữa mỗi người, bởi mỗi người thích mặc những chiếc áo khác nhau. Và phần này mới là phần PAKD chú trọng hướng dẫn. Để bạn tạo ra website của riêng mình, có thể phục vụ kinh doanh, kiếm tiền.

  Nội dung chính:
  – Cấu hình Cơ bản
  – Cài Theme
  – Cài các Plugin hỗ trợ
  – Tự chỉnh sửa, thiết kế theo ý mình

  Lưu ý và Hướng dẫn Quản trị Website

  Leave a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo